rái cây nghiền nhuyễn được khuyến cáo cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi lúc trẻ có thể bắt đầu với thức ăn đặc. Mẹ nên nhớ cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Mẹ có thể mua trái cây nghiền nhuyễn từ cửa hàng, nhưng tốt hơn là nên nghiền nhuyễn từ trái cây tươi vì tốt cho sức khỏe và giá thành thấp hơn. Cho bé 6 tháng tuổi ăn trái cây sống là không thích hợp vì hệ thống tiêu hóa của bé chưa được phát triển đầy đủ. Nhưng nếu trái cây được nghiền nhuyễn thì tốt và hợp lý cho bé. Dưới đây là một số loại trái cây cho bé ăn dặm thuần khiết có lợi cho trẻ sơ sinh.
Tại sao nên dùng trái cây cho bé ăn dặm?
Việc bổ sung hoa quả vào khẩu phần ăn hằng ngày của bé là điều rất cần thiết. Đặc biệt, với những bé đang ở độ tuổi ăn dặm sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển toàn diện. Những loại quả chín chính là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, caroten và các loại khoáng chất thiết yếu như canxi, magie, kali,…
Các mẹ nên ưu tiên chọn những loại trái cây cho bé ăn dặm có màu vàng, đỏ và cam. Bởi vì, trong các loại quả này có chứa nhiều beta – carotene giúp trẻ tăng trưởng tốt, hỗ trợ sáng mắt và ngăn ngừa khô mắt. Cùng với đó, sức đề kháng của trẻ cũng được nâng cao, phòng chống các bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp,…
Bên cạnh đó, trái cây chín còn chứa nhiều chất pectin, chất xơ có tác dụng hấp thụ các độc tố để cơ thể bài tiết ra ngoài, gây thèm ăn, kích thích chức năng của các tuyến tiêu hóa và chống táo bón.
Lợi ích của việc sử dụng trái cây cho bé ăn dặm (Nguồn: Sưu tầm)
Các loại trái cây tốt cho bé ăn dặm
1. Quả táo
Một trong những trái cây ban đầu được ưa chuộng trong 6 tháng là nước sốt táo được pha chế từ táo đỏ hoặc gala, làm cho nó ngon, nhẹ và ngọt. Táo được khuyên dùng cho bé vì chúng chứa vitamin C và chất xơ, là thành phần thiết yếu cho sự phát triển của bé. Một số nghiên cứu cũng cho thấy táo có thể giúp trẻ khỏi các bệnh như hen. Mẹ có thể dùng táo kết hợp với trái cây khác hoặc với rau hay thịt.
Cách chế biến: Làm sạch và gọt bỏ vỏ táo. Sau đó, cắt quả táo làm tư, rồi cho vào hấp khoảng 12 phút hoặc cho đến khi mềm, xong cho táo vào trong máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn. Đối với trẻ mới ăn thức ăn đặc, bắt đầu với 2 muỗng canh và tăng dần.
Táo là một trong những loại trái cây cho bé ăn dặm tốt (Nguồn: Sưu tầm)
2. Đu đủ chín
Đu đủ khi chín mềm, dễ nuốt, là thức ăn lý tưởng cho các bé thời kỳ ăn dặm. Trong đu đủ có nhiều chất xơ và enzyme papain, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Cũng giống như nhiều loại hoa quả có màu đỏ hay vàng khác, đu đủ cung cấp nguồn beta-carotene phong phú, giúp phát triển thị lực ở trẻ. Đu đủ còn giàu vitamin C, folate…
Cách chế biến: Đu đủ chín, bỏ vỏ và bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay cho đến mức nhuyễn, mẹ có thể thêm sữa bột hay sữa mẹ.
Cho trẻ ăn dặm với đu đủ chín để cung cấp vitamin và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe bé (Nguồn: Sưu tầm)
3. Quả bơ
Quả bơ có axit béo omega-3 giúp con bạn phát triển. Nó không đòi hỏi phải nấu chín và cũng ngon khi trộn với các loại trái cây khác, như chuối.
Cách chế biến: Rửa và cắt nhỏ ½ quả bơ, sau đó thêm 2 muỗng canh nước, sữa công thức hoặc sữa mẹ, sau đó xay nhuyễn cho đến khi đạt được như mong muốn.
Cho bé ăn dặm với quả bơ cung cấp axit béo omega-3 giúp bé phát triển tốt hơn (Nguồn: Sưu tầm)
4. Chuối
Chuối giàu kali và chúng là trái cây lý tưởng cho trẻ 6 tháng. Chuối nghiền nhuyễn là tốt cho dạ dày trẻ giúp giảm chứng khó chịu dạ dày và chống lại tiêu chảy. Chuối có vị ngọt và dễ xay nhuyễn thành kem, nên nó có thể được sử dụng để cân bằng các loại trái cây nghiền nhuyễn khác có vị chua như dâu tây và quả việt quất.
Cách chế biến: Rửa và lột vỏ quả chuối chín. Mẹ có thể sử dụng một cái muỗng để nghiền hay cho vào máy xay, có thể thêm nước, hay sữa công thức hoặc sữa mẹ cho đến khi mẹ thấy nhuyễn như mong muốn.
Chuối là một trong những loại trái cây cho bé ăn dặm đơn giản, dễ chế biển (Nguồn: Sưu tầm)
5. Mận
Mận có nhiều chất xơ và có tác dụng chống táo bón. Nó có vị ngọt trẻ thích. Bé có thể ăn mận khô hoặc mận tươi.
Cách chế biến: quả mận tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hột. Hấp mận cho chín. Sau đó, xay quả mận hấp cho đến khi mịn. Đối với trẻ mới ăn, mẹ bắt đầu với 2 muỗng canh và từ từ tăng dần dần lượng.
6. Quả lê
Là quả ngọt và ngon cho bất kỳ em bé nào. Nó giàu chất xơ và có thể trộn lẫn với các loại rau nào đó, chẳng hạn như đậu xanh để làm cho chúng hấp dẫn hơn.
Cách chế biến: Rửa và lột vỏ quả lê. Bỏ lõi ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Hấp hơi cho đến khi mềm. Sau đó xay nhuyễn hay nghiền nát, hãy bắt đầu với 1 đến 2 muỗng canh và tăng dần.
7. Dâu tây
Dâu là loại quả rất giàu vitamin B, vitamin C, vitamin K và các khoáng chất như mangan, đồng, kali,… giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt, trong dâu tây còn chứa hàm lượng cao chất phenol giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, với những gia đình có tiền sử bệnh hen suyễn thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé ăn dâu tây nhé!
Cách chế biến: Mẹ có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn để làm sữa chua dâu hoặc cắt lát mỏng cho bé ăn.
Dâu tây giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng khả năng miễn dịch (Nguồn: Sưu tầm)
8. Xoài
Là trái cây nhiệt đới ngon, giàu vitamin A, Xoài có ít chất béo, ít calo nhưng rất giàu chất xơ, nhiều vitamin C, vitamin B cũng như sắt, kali và protein.
Cách chế biến: Mẹ chọn quả xoài còn tươi, chín vàng tự nhiên và thật ngọt nhé. Rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt lấy những phần thịt có ít xơ. Sau đó, dùng dao cắt xoài thành những miếng nhỏ để dễ xay, mẹ có thể thêm vào sữa chua và sữa mẹ hoặc sữa công thức và xay đến mức nhuyễn.
9. Quả đào
Đây là một loại quả không chỉ có hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh dễ ăn mà chúng còn chứa chất chống oxy hóa giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, quả đào còn chứa nhiều dưỡng chất như protein, Beta-carotene, đường Glucose, các vitamin nhóm B, Canxi, Sắt, Photpho… và rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Cách chế biến: Đun sôi nước, cho đào vào nấu khoảng 45 giây rồi vớt vào tô nước đá. Sau đó, mẹ bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ và xay nhuyễn thành sinh tố cho bé ăn.
Quả đào có chứa chất chống oxy hóa giúp bé duy trì cơ thể khỏe mạnh (Nguồn: Sưu tầm)
10. Nho
Quả nho chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa và các loại đường đơn có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng tức thời, giúp cơ thể bé yêu luôn khỏe mạnh.
Cách chế biến: Khi cho bé ăn nho, mẹ nên gọt sạch vỏ để tránh tình trạng khó nuốt, mắc nghẹn. Hoặc có thể nghiền nhuyễn nho với các loại trái cây khác để bé ăn.
Quả nho chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch (Nguồn: Sưu tầm)
11. Lựu
Quả lựu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, các mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của bé. Loại quả này có nhiều folate, chất xơ, vitamin B, vitamin E và kali, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy và bệnh viêm dạ dày.
Cách chế biến: Mẹ có ép quả lựu và lấy nước để làm thức uống buổi xế cho bé.
Quả lựu có nhiều folate, chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy (Nguồn: Sưu tầm)
12. Cherry
Đây cũng là một loại trái cây cho bé ăn dặm chứa nhiều dinh dưỡng không kém các loại khác. Loại quả này chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ khỏi các bệnh tật thông thường như cảm lạnh, cúm,… Bên cạnh đó, cherry cũng giàu chất chống oxy hóa, chất xơ các loại vitamin khác giúp trẻ ngủ ngon, hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và phát triển toàn diện.
Cách chế biến: Rửa sạch cherry, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc ép lấy nước cho bé uống.
Cherry chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch (Nguồn: Sưu tầm)
13. Hồng Xiêm
Hồng xiêm chứa rất nhiều đường, chất xơ và chất béo nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trẻ tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều vitamin C, vitamin B và các chất khoáng như kali, canxi, phốt pho, magie,… bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp trẻ phát triển toàn diện.
Cách chế biến: Gọt bỏ vỏ hồng xiêm chín, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cho bé ăn.
Hồng xiêm chứa rất nhiều chất xơ và chất béo nên rất tốt cho hệ tiêu hóa (Nguồn: Sưu tầm)
Cách làm trái cây cho bé ăn dặm theo từng thời kỳ
Theo từng giai đoạn phát triển của bé, các mẹ sẽ áp dụng những cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm khác nhau. Chẳng hạn như:
Cách làm trái cây cho bé 4 tháng tuổi
Trẻ từ 4 tháng tuổi đã có thể bổ sung trái cây để ăn dặm bằng cách nghiền mịn trái cây. Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ chưa mọc răng nên không thể nhai, vì thế mẹ cần phải chế biến trái cây thành dạng lỏng để trẻ nuốt được. Mẹ hãy hấp chín trái cây, sau đó nghiền mịn rồi lọc qua túi lọc và trộn với sữa.
Cách làm trái cây cho bé 6 – 9 tháng tuổi
Đa số trẻ 6 – 9 tháng tuổi đều đã mọc răng và có thể nhai được trái cây mềm như chuối, bơ, đu đủ chín,… thông qua túi nhai. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho trẻ ăn dặm bằng cách nghiền nát hoặc ép lấy nước. Đặc biệt, vào thời điểm trẻ ăn dặm ngọt, mẹ có thể nấu trái cây thành cháo để bổ sung cho con.
Cách làm trái cây cho bé 10 – 12 tháng tuổi
Giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn dặm với đa dạng món ăn và lượng thức ăn nhiều hơn. Các mẹ có thể cho trẻ tập ăn cơm nát và các loại trái cây cắt nhỏ, nghiền không quá nát hoặc trái cây trộn sữa chua,…
Giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi tập cho trẻ ăn trái cây cắt nhỏ (Nguồn: Sưu tầm)
Các cách chế biến hoa quả ăn dặm cho bé
Khi cho bé ăn dặm trái cây, mẹ cần biết cách chế biến và kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để trẻ không bị kén ăn, có vị giác ổn định và hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong trái cây.
Làm nước ép trái cây
Nước ép trái cây có mùi thơm, ngọt thanh tự nhiên sẽ giúp bé làm quen được nhiều mùi vị mới lạ, đồng thời giúp tăng cường dưỡng chất cho trẻ phát triển. Các mẹ có thể lựa chọn những loại hoa quả mà bé yêu thích, sau đó mang đi rửa sạch và ép lấy nước cho bé uống.
Nghiền nhuyễn trái cây tươi
Mẹ hãy lựa những loại trái cây chín, sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn rồi cho trẻ ăn trực tiếp bằng cách bón hoặc để vào túi nhai cho trẻ tự cầm thưởng thức. Mẹ nên chọn các loại trái cây tươi chín mềm để bé ăn sẽ dễ tiêu hóa hơn.
Trộn trái cây với sữa chua
Trái cây trộn sữa chua được rất nhiều trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi yêu thích bởi độ thơm ngon, dễ ăn. Sự kết hợp vị ngọt thanh của trái cây và vị chua nhẹ của sữa chua sẽ giúp kích thích vị giác, trẻ ăn ngon miệng hơn và mang lợi ích cho đường ruột của bé.
Nấu cháo hoa quả
Cháo trái cây nghe có vẻ xa lạ nhưng lại là món ăn được nhiều bé yêu thích. Phương pháp chế biến món ăn này khá đơn giản, mẹ cách dùng các loại quả như táo, bơ, chuối, lê,… để nấu cháo, giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con.
Làm sinh tố trái cây
Sinh tố trái cây là món ăn ưa thích của cả người lớn và trẻ em. Cách chế biến sinh tố trái cây cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản, chỉ cần 1 ít trái cây tươi và 1 ít sữa là đã có ngay ly sinh tố thơm ngon cho bé thưởng thức.
Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm bằng trái cây
Khi cho bé ăn dặm bằng trái cây, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Mẹ nên cho bé ăn hoa quả đúng mùa vì các loại hoa quả trái mùa có thể chứa chất độc hại.
- Mẹ không nên coi bữa ăn hoa quả là bữa chính trong ngày mà cần phải đảm bảo các nhóm chất khác để đủ dinh dưỡng cho bé.
- Mẹ không nên cho bé ăn cùng lúc các loại quả có chứa nhiều vitamin C và hải sản.
- Mẹ không nên cho bé ăn các loại quả chua, đắng hay cay vì có thể làm hại hệ tiêu hoá của trẻ.
BS. Nguyễn Phước Mỹ Linh cũng chia sẻ thêm:
Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là vào buổi sáng, đây là lúc hệ tiêu hóa có thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ trái cây sau 1 đêm nghỉ ngơi. Nếu bạn cho bé ăn trái cây vào buổi tối thì không đạt được hiệu quả như vào buổi sáng đâu nhé. Khi ăn trái cây vào buổi tối sẽ dễ ăn nhiều, hệ tiêu hóa không hấp thu hết vitamin và khoáng chất, đường từ trái cây dễ bị chuyển thành chất béo tích tụ sẽ dễ dẫn đến nguy cơ béo phì. Tốt hơn, bạn tranh thủ cho bé ăn trái cây trong ngày, không nên ăn khuya quá nhất là gần đến giờ ngủ.
Bài viết trên đây là tổng hợp những loại trái cây cho bé ăn dặm mà bố mẹ có thể tham khảo để chế biến phù hợp với nhu cầu và sở thích của bé. Qua đó, bố mẹ có thể xây dựng thực đơn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết từ trái cây cho trẻ.